fbpx
Your search results

รีโนเวทบ้าน

หรือเรียกว่า รีโนเวท เฉยๆ หมายถึง ทำใหม่ , ซ่อมแซม , ปรับปรุงใหม่ , ทำให้มีชีวิตชีวาใหม่ หรือ ทำให้กลับสู่สภาพเดิม

ตัวอย่าง บ้านใน รีโนเวทบ้าน ของ BAANANP

งานรีโนเวทบ้านมีองค์ประกอบไปด้วยดังนี้

โครงสร้างของบ้าน

มีหน้าที่รับน้ำหนักอาคารแล้ว ถ่ายลงสู่ชั้นดินเสาเข็ม ที่ใช้กับอาคารขนาดเล็กเช่นบ้านนั้น เสาเข็มคอนกรีตระบบตอก ใช้กับอาคารทั่วไป ความสั้นยาวของเข็มขึ้นอยู่ กับ ลักษณะดินของพื้นที่นั้นๆ และ ขนาด ของบ้าน โดยทั่วๆไป บ้านเดี่ยวที่ปลูกสร้างในเขตกรุงเทพฯจะใช้ความยาวเข็มอยู่ที่ประมาณ 20 เมตร ส่วนขนาด เส้นผ่านศูนย์กลางของเข็มขึ้นอยู่กับการคำนวณของวิศวกร เสาเข็มเจาะ ใช้ระบบเจาะดิน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเข็มขึ้นอยู่กับการคำนวณของวิศวกรเช่นกัน แล้วจึงเทคอนกรีต ลงในรูที่เจาะเอาไว้ ซึ่งเสาเข็มประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าเสาเข็มตอกประมาณ 3 เท่า  จึงนิยมใช้เฉพาะบริเวณที่ไม่สามารถขนส่งเสาเข็มไปในที่ก่อสร้างได้ หรือบริเวณที่แรงสั่น สะเทือนของการตอกเข็มจะทำความเสียหายให้แก่อาคารข้างเคียงเท่านั้น

หลังคาบ้าน

หลังคาแบนนิยมก่อสร้างด้วยคอนกรีต ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำงานได้ง่ายในปัจจุบัน หลังคาในลักษณะนี้ควรระวังเรื่องการรั่วซึม ของน้ำ จึงควรดูแลให้มีการผสมน้ำยากันซึมลงใน เนื้อคอนกรีต ทั้งนี้การเทพื้นควรระมัดระวังให้ไม่เกิดแอ่ง ซึ่งจะทำให้น้ำขัง และ เทพื้นคอนกรีตให้ลาดเอียงเล็กน้อยประมาณ 1:100 เพื่อลงสู่ท่อระบายน้ำ ซึ่งท่อระบายน้ำควรมีขนาดใหญ่พอที่จะระบาย น้ำจากพื้นที่รับน้ำ และ เดินท่อเป็นแนวตรงหรือมีการหักงอน้อยที่สุด หลังคาลาดเอียง เป็นรูปแบบหลังคาที่ใช้กันมา ตั้งแต่สมัยโบราณ และ ยังนิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นทรงหลังคา ที่สามารถระบายน้ำได้ดี ช่องว่างใต้หลังคาทำให้เกิดช่องอากาศ ทำให้ความร้อนจากหลังคาไม่ถ่ายเทเข้าตัวอาคารได้เร็วนัก

ฉนวนของบ้าน

เป็นที่รู้กันดีว่า สิ่งก่อสร้างที่ ใช้คอนกรีต และ เหล็กเป็นวัสดุหลัก จะเป็นตัวดูดซับ และ เก็บความร้อนเป็นอย่างดี แถมด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยที่อบอวลด้วยความร้อนอยู่ตลอดเวลา ทำให้บ้านหรือสิ่งก่อสร้างยิ่งทวีความร้อนมากขึ้น ด้วยเหตุการณ์นี้จึงมีผู้ที่คิดค้นวัสดุด้านงานก่อสร้าง ที่ช่วยบรรเทาความร้อน ที่ทำให้เกิดความไม่สบายตัวในการอยู่อาศัย และ ได้ผลิตแผ่นกันความร้อน หรือฉนวนกันความร้อน เพื่อนำไปติดไว้บริเวณหลังคา ซึ่งเป็นบริเวณที่ได้รับความร้อนโดยตรงจากดวงอาทิตย์ โดยฉนวนกันความร้อน นั้นก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ซึ่งจะมีความแตกต่าง และ ความหลากหลายในการเลือกใช้งาน

ฝ้าเพดานของบ้าน

เส้นสายของท่อ และ สายไฟที่อยู่บนเพดาน ภายในบ้าน สามารถปกปิด ให้ดูเรียบร้อยได้ด้วยฝ้าเพดานรูปแบบต่างๆ เช่น ฝ้าฉาบเรียบ ฝ้าเว้นร่อง ฝ้าหลุม ฝ้าทีบาร์ ทั้งนี้ วัสดุของฝ้า เพดาน ที่มักพบเห็นตาม บ้านทั่วไป จะมี ทั้งฝ้าไม้ และ ฝ้าวัสดุสังเคราะห์ที่ไม่ลามไฟอย่าง ฝ้า ยิปซัมบอร์ด ฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น โดยแต่ละวัสดุของ โครงสร้างของบ้าน

คุณสมบัติ แตกต่างกัน ประกอบไปด้วยดังนี้

1.ฝ้าเพดานไม้

2.แผ่นฝ้าเพดานยิปซัม

3.แผ่นฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์

ผนังบ้าน

ผนัง ไม้ให้ความรู้สึกสวยงาม และ อบอุ่น แต่ก็มี ข้อเสียเรื่องการรบกวน ของปลวก และ ราคาที่สูงขึ้น ปัจจุบัน จึงมีการผลิตแผ่นวัสดุที่เรียกว่า ไม้สังเคราะห์ขึ้นมาใช้เช่นที่ เรียกกันว่า คอนวูด หรือ ไม้เชอร่า เหล่านี้ สามารถใช้งานแทนไม้ได้ดีพอสมควร แต่ก็ให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างจากไม้อยู่บ้าง ผนังยิปซัม ผนังยิปซัมจะมีน้ำหนักเบา ไม่บิดงอและไม่มีปัญหาเรื่องปลวก เมื่อติดตั้งแล้วดูเรียบร้อยสวยงาม แต่ควรระมัดระวัง เรื่องการเจาะหรือตอกผนังเพื่อแขวนสิ่งของ เนื่องจากตัวผนังยิปซัมไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากนัก ผนังอิฐมวลเบา มีคุณสมบัติคือ น้ำหนักเบา สามารถกันความร้อนและเสียงได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็มีจุดอ่อนที่ความชื้นเนื่องจากอิฐมวลเบา คือการนำคอนกรีตมาเติมฟองอากาศเพื่อให้มีน้ำหนักเบา

ประตูหลัง – หน้าต่างบ้าน

      องค์ประกอบหนึ่งของ งานสถาปัตยกรรม ที่ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่องทาง เข้า-ออก และ การรักษาความปลอดภัย เท่านั้น แต่ประตูยังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บ่งชี้ถึง ศิลปกรรม ความเชื่อทางศาสนา ทั้งเรื่องการวางผังตามทิศมงคล และ การใช้ชีวิตให้สอดคล้อง กับ ธรรมชาติ และ ความเจริญรุ่งเรือง ในแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย เรามาดูกันครับ

ประเภท ประตูยอดนิยมจะมีคุณสมบัติและมีลักษณะ อย่างไรบ้าง

1.ประตูบานเปิด

2.ประตูบานสวิง

3.ประตูบานเฟี้ยม

4.ประตูบานเลื่อน

5.ประตูไม้

6.ประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

7.ประตูหน้าต่างพีวีซี (PVC)

8.ประตูหน้าต่างยูพีวีซี (UPVC)

ประเภท หน้าต่าง ยอดนิยมจะมีคุณสมบัติและมีลักษณะ อย่างไรบ้าง

ช่องเอาไว้ระบายอากาศของตัวบ้านปัจจุบันหน้าต่างบานเลื่อนเป็นหนึ่งในประเภทหน้าต่างที่นิยมใช้กันแพร่หลายในบ้าน และ คอนโดสมัยใหม่ด้วย คุณสมบัติที่ช่วยประหยัดพื้นที่ และ สะดวกในการใช้งาน แต่จะซื้อหรือสร้างบ้านทั้งที จะตามความนิยมอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาความเหมาะสมด้วย เพราะ หน้าต่างคือจุดรับแสงและถ่ายเทอากาศ ซึ่งมีผลต่อสุขภาพและความสบายในการอยู่อาศัย เราจึงขอพาไปทำความรู้จัก กับ หน้าต่างบานเลื่อน

ส่วนประกอบของหน้าต่าง มีดังนี้

1.หน้าต่างบานเปิด

2.หน้าต่างบานเลื่อน

3.หน้าต่างบานยก

4.หน้าต่างบานกระทุ้ง

5.หน้าต่างบานพลิก

6.หน้าต่างบานเกล็ด

รั้วบ้าน

รีโนเวทบ้าน รั่วบ้าน เป็นสิ่งของที่ล้อมบ้านเช่นเดียวกับกำแพง แต่ไม่ก่อด้วยอิฐให้ทึบ เพราะ สิ่งจำเป็นของการออกแบบบ้าน เพราะ รั้วบ้าน  อยู่หน้าบ้านเปรียบหน้าตาของเจ้าของบ้าน รั้วบ้าน สามารถนำมาตกแต่งและต่อเติมตัวบ้านให้สวยงามได้ด้วย ดังนั้น รั้วบ้าน ถือว่าเป็นจุดสำคัญที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม รั้วบ้าน เป็นเหมือนปราการด่านแรกที่ใคร ๆ จะมองเห็นและเป็นตัวบ่งบอกภาพลักษณ์ของบ้านได้ก่อนส่วนอื่น

องค์ประกอบสำคัญในการรีโนเวทบ้านมีดังนี้

1.เลือกรีโนเวทเฉพาะจุดสำคัญเท่านั้น

สาเหตุที่ทำให้งบประมาณบานปลายจนควบคุมได้ยากนั้น มาจากตัวเจ้าของเองที่ยิ่งซ่อมยิ่งเพลิน ยิ่งตกแต่งยิ่งสนุก เพราะฉะนั้นถ้าอยากประหยัดเงิน ให้กำหนดจุดที่จะรีโนเวทให้ชัดเจนและโฟกัสเฉพาะจุดนั้นให้สำเร็จไปก่อน จากนั้นจะไปต่อที่อยู่จุดอื่น ก็ค่อยมาประเมินกันใหม่ภายหลัง เท่านี้ก็ช่วยทำให้ควบคุมงบประมาณได้ง่ายขึ้น

2. คำนวณงบประมาณล่วงหน้า

อีกหนึ่งเรื่องที่ถือว่าสำคัญไม่น้อย เพราะถ้าไม่ทำไว้ล่วงหน้า รับรองเลยว่างบเลยเถิดแน่นอน การประเมินราคาค่าวัสดุที่ต้องใช้บวกค่าก่อสร้างก่อนลงมือ จะช่วยให้จัดเตรียมเรื่องค่าใช้จ่ายได้ง่ายและสามารถจัดการได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

3. ลงมือทำเองช่วยได้เหมือนกัน

ถือเป็นโชคดีของคนสมัยนี้ เพราะนอกจากการซื้ออุปกรณ์ช่างจะง่ายกว่าแต่ก่อนแล้ว ยังมีความรู้ด้านงานช่างมากมายให้เลือกศึกษาได้หลายช่องทาง ทำให้รู้ว่างานช่างบางอย่างสามารถจัดการได้เอง โดยไม่ต้องจ้างช่างให้เปลืองงบประมาณ

บทสรุป

            บ้าน รีโนเวท คือ อยากได้บ้านใหม่แต่อยู่พื้นที่เดิม นอกจากที่กล่าวมาแล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์มากเมื่อรีโนเวทบ้าน คือการรื้อผนัง และฝ้าเพดานเพื่อตรวจสอบปัญหาต่างๆที่ซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบการเดินน้ำ โครงสร้างชำรุด และอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะทำให้เสียเวลา แต่หากปล่อยปัญหาเหล่านี้ผ่านไป บ้านใหม่ของคุณก็อาจจะอยู่ได้ไม่นาน

และหากใครต้องการจะซื้อ-ขาย-เช่าบ้านทั่วชลบุรี สามารถติดต่อได้ที่ 080-981-6665 หรือ ช่องทางสื่อต่างๆทาง ANNAPEPROPERTY

สามารติดต่อซื้อบ้านหรือทำเรื่องบ้านกับเรา

https://www.facebook.com/anpproperty และ http://baananp.com

http://baananp.com

ฝากคำตอบกลับไว้

Your email address will not be published.

Compare Listings